Nên ngâm rượu nếp vắt như nào để có hương vị đậm đà nhất?

Rượu nếp vắt hay còn gọi là rượu nếp đục là một trong những loại rượu truyền thống thơm ngon nhất của nước ta. Ngoài hương vị đậm đà ra, rượu còn mang lại những công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe nếu người dùng biết cách uống điều độ & hợp lý. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ngâm rượu nếp vắt như nào để có hương vị chuẩn vị thì hãy cùng với Rượu Đào Công Thành tham khảo bài viết sau đây! 

Nguyên liệu ngâm rượu nếp vắt 

Nếu bạn muốn biết cách ngâm rượu nếp vắt như nào để có hương vị thơm ngon & tròn vị thì khâu chọn nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý. Bạn cần tỉ mỉ & thật cẩn thận trong khâu chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết như gạo nếp, men rượu, rượu trắng & đường phèn. 

Muốn làm rượu nếp vắt thơm ngon & đậm đà, bạn cần chú ý trong khâu chọn lựa nguyên liệu.

  • Gạo nếp – 1kg: Khi ngâm rượu nếp vắt, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa & lợn cám. Gạo phải còn mới có mùi thơm đặc trưng, nên thu hoạch trước lúc làm rượu từ 3 – 6 tháng. Sở dĩ bạn nên lựa chọn gạo nếp như vậy mới đảm bảo được những thành phần dinh dưỡng có trong gạo. Khi lên men rượu sẽ phát huy được tối đa công dụng cho người dùng. 
  • Men rượu ngọt – 2 bánh: Bạn hãy chọn mua men rượu làm từ các loại thảo dược là an toàn & tốt nhất. Nếu có thời gian rảnh, bạn có thể tự làm men rượu tại nhà thay vì mua ở ngoài để đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không mua men tàu vì ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe khi sử dụng. 
  • Rượu trắng: Để làm ra bình rượu nếp vắt thật ngon miệng, bạn nên mua rượu trắng có nồng độ cồn từ 40 – 45 độ. Trước khi sử dụng, bạn nên lọc rượu qua máy lọc để loại bỏ các có độc tố trong rượu. 
  • Đường phèn – 1kg.
  • Bình sành hoặc bình thủy tinh. 

Cách ngâm rượu nếp vắt đúng cách 

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, vậy nên ngâm rượu nếp vắt như nào để có hương vị thơm ngon & tròn vị? Hãy cùng với chúng tôi bỏ túi quy trình ngâm rượu nếp vắt đúng cách như sau: 

Khi ngâm rượu nếp vắt, bạn nên chọn rượu trắng có nồng độ từ 40 – 45 độ để đảm bảo độ thơm ngon. 

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu 

Đầu tiên bạn hãy tiến hành ngâm gạo nếp với nước lạnh trong vòng từ 4 – 6 tiếng để cho gạo nở ra. Sau đó vo sạch & đồ lên thành hoặc nấu thành cơm nếp. Khi cơm đã chín, hãy xới ra mâm hoặc ra khay (đã lau sạch) để cho cơm nguội bớt. Trong khoảng thời gian chờ cơm nguội, bạn nên giã men rượu ngọt thành bột mịt & loại bỏ vỏ trấu. Nếu cơm đã nguội bớt, sờ vào chỉ còn hơi âm ấm thì bạn hãy rắc bột men vào cơm & trộn đều lên nhé. Lưu ý khi rắc men nên theo tỉ lệ 1gram men với 10 kg gạo. 

Bước 2 – Tiến hành ngâm 

Sau đó bạn nên đổ hỗn hợp cơm & rượu vào bình thủy tinh hoặc chum sành để ủ. Lưu ý chỉ cho nguyên liệu vào khoảng 2/3 dung tích bình, hãy đậy kín nắp rồi bảo quản bình tại nơi khô thoáng & sạch sẽ, tránh ánh nắng rọi vào trực tiếp. 

Sau đó 3 – 4 ngày, hũ rượu sẽ dậy nước và tỏa ra hương thơm nồng nàn. Nếu cơm & men đã ngấu, bạn nên tiến hành đổ thêm rượu trắng vào ngâm với tỉ lệ 1kg gạo với 3 lít rượu. Chú ý đậy nắp bình thật chặt và ngâm trong vòng 3 – 6 tháng là có thể uống được rồi. 

Những công dụng nổi bật của rượu nếp vắt 

Vậy là bạn đã nắm được cách ngâm rượu nếp vắt đúng cách, tuy nhiên ngoài hương vị thơm ngon & đậm đà ra loại rượu này còn được người dùng yêu thích bởi những công dụng nổi bật đối với sức khỏe như sau: 

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Gạo nếp còn nguyên vỏ cám bên ngoài chứa hàm lượng rất lớn các dưỡng chất như: vitamin nhóm B, chất xơ, gluxit, lipit & protit. Công dụng chính của những dưỡng chất này là giúp bồi bổ cơ thể, hạ lượng đường trong máu & ngăn ngừa bệnh tiểu đường cực kỳ hiệu quả. 

Điều chỉnh cholesterol xấu

Nhiều nghiên cứu đã công bố rượu nếp vắt có thể làm điều chỉnh đáng kể lượng cholesterol xấu có trong máu & gan. Ngoài ra, rượu nếp vắt còn bổ sung những hoạt chất có lợi như ergosterol và lovastatin nhằm nâng cao sức khỏe tim mạch, đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ.

Tốt với hệ tiêu hóa

Rượu nếp vắt bổ sung chất xơ và axit, do đó có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa & ngăn ngừa hiện tượng đầy bụng khó tiêu. Giúp đường ruột của chúng ta hoạt động trơn tru hơn. 

Bồi bổ sắt – hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu

Trong rượu nếp vắt chứa rất nhiều hàm lượng sắt, chất này sẽ giúp cơ thể sản xuất ra tế bào hồng cầu. Hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu cho mọi người rất tốt. 

Làm đẹp da

Uống rượu nếp vắt đúng liều lượng & đều đặn mỗi ngày sẽ giúp làn da của bạn đủ ẩm, đều màu hơn. Bên cạnh đó còn chống oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng lão hóa một cách tối ưu. 

Hỗ trợ giảm cân

Rượu nếp vắt giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, chính vì thế khả năng chuyển hóa đạm và chất béo sẽ hoạt động trơn tru hơn. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống rượu nếp vắt với liều lượng vừa đủ, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng của bản thân tốt hơn. 

Rượu Đào Công Thành – đơn vị cung cấp rượu nếp vắt thơm ngon nhất 

Để ngâm được một bình rượu nếp vắt thơm ngon, bạn cần ủ trong vòng 3 – 6 tháng mới có thể sử dụng được. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng ngay mà không cần tốn quá nhiều thời gian & công sức thì đơn vị Rượu Đào Công Thành chính là địa chỉ uy tín nhất mà bạn nên lựa chọn nếu muốn chọn mua rượu nếp vắt truyền thống. 

Với hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên sản xuất các loại rượu ngâm theo phương pháp truyền thống, Rượu Đào Công Thành đã là cái tên quen thuộc được rất nhiều người tiêu dùng đánh giá cao bởi chất lượng sản phẩm cực kỳ vượt trội. Chắc chắn khi uống một lần, bạn sẽ nhớ mãi không quên! 

làm rượu dừa 2Rượu Đào Công Thành – đơn vị hàng đầu chuyên sản xuất rượu nếp vắt thơm ngon, tròn vị.

ĐẾN VỚI RƯỢU ĐÀO CÔNG THÀNH, BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC: 

  • Những bình rượu nếp vắt được chưng cất chuẩn phương pháp truyền thống. Quy trình sản xuất tỉ mỉ & kỹ càng từ khâu chọn nguyên tới khâu ngâm ủ. 
  •  Loại bỏ 100% những tạp chất có hại, đảm bảo rượu phát huy những tác dụng bổ ích đối với sức khỏe.
  • Cam kết đáp ứng đủ tiêu chí “3 KHÔNG”: không chất bảo quản – không hương liệu & không phẩm màu. 
  • Giá bán hợp lí cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. 

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đọc chắc hẳn đã tìm ra cách nên ngâm rượu nếp vắt như nào cho thơm ngon & chuẩn vị rồi. Trong trường hợp bạn muốn đặt mua rượu nếp vắt được sản xuất bởi Rượu Đào Công Thành thì hãy liên hệ với chúng tôi qua các phương thức như sau: 

RƯỢU ĐÀO CÔNG THÀNH 

  • Địa chỉ: Số 6 ngách 40, Ngõ 178 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội. 
  • Hotline: 0974.888.904
  • Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com 

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0974.888.904