Ngâm rượu nếp cái như nào để mang lại hương vị truyền thống

Rượu nếp cái là một trong những loại rượu truyền thống được nhiều người yêu thích nhất. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon khó cưỡng mà rượu nếp cái còn mang tới nhiều công dụng vượt trội cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại rượu này chỉ phát huy công dụng khi được trải qua quy trình ngâm đúng cách. Vậy, nên ngâm rượu nếp cái như nào để mang lại hương vị thơm ngon chuẩn truyền thống? Bạn đọc hãy cùng với Rượu Đào Công Thành tham khảo bài viết sau đây nhé! 

Nguyên liệu ngâm rượu nếp cái 

Các nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần nắm rõ nếu muốn biết cách ngâm rượu nếp cái như nào để có hương vị thơm ngon & tròn vị. Bởi lẽ nguyên liệu mà bạn chọn lựa khi ngâm sẽ ảnh hưởng tới 70% hương vị, do đó khi chuẩn bị bạn cần phải thật tỉ mỉ & kỹ càng. 

Khâu chuẩn bị nguyên liệu là yếu tố chính tạo ra hương vị thơm ngon của rượu nếp cái.

  • Gạo nếp cái: bạn có thể ra chợ để tìm mua vì loại gạo này cũng không quá khó tìm. Tuy nhiên, khi ngâm rượu nếp cái bạn nên mua gạo còn nguyên lớp vỏ lụa & vỏ cám. Gạo sử dụng không được quá cũ hay quá mới, nên mua gạo vừa được thu hoạch trong khoảng thời 3 – 4 tháng là hợp lý nhất. 
  • Men rượu: bạn nên mua men rượu được làm từ những loại thảo dược an toàn, như vậy sẽ đảm bảo được tính an toàn khi sử dụng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. 
  • Bình ngâm rượu làm bằng thủy tinh hoặc sứ. 

Cách ngâm rượu nếp cái đúng cách 

Như vậy là bạn đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, vậy chúng ta nên ngâm rượu nếp cái như thế nào để hương vị thực sự thơm ngon? Bạn hãy chú ý thực hiện quy trình ngâm theo từng bước như sau: 

Muốn rượu nếp cái có hương vị thơm ngon & đậm đà, bạn nên thực hiện quy trình ngâm sao cho đúng cách.

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu 

Đầu tiên bạn hãy ngâm gạo nếp cùng với nước lạnh trong vòng từ 4 – 6 tiếng. Sau đó hãy đồ gạo nên thành xôi, khi xôi nếp chín hãy trải đều xôi ra mặt nia thật đều & chờ cho xôi nguội bớt. Trong khoảng thời gian chờ xôi nguội, bạn nên loại bỏ phần trấu ở men rượu & tán men sao cho thật nhỏ và mịn. 

Tiếp theo hãy chia đều chỗ men này thành 2 phần, lúc này hãy sờ thử vào xôi. Nếu xôi chỉ còn hơi âm ấm thì hãy cho 1 phần men đã chia lúc nãy vào và trộn đều. Trọn xong, bạn lại tiếp tục dàn cơm đều ra nia rồi rắc nốt phần men còn lại phủ lên phía trên là được. 

Bước 2 – Tiến hành ngâm 

Sau khi đã rắc men đều, hãy cho xôi vào bình rượu rồi đậy nắp kín để ủ trong vòng 3 – 4 ngày. Lúc này xôi rượu sẽ tự dậy nước & có mùi thơm nồng nàn (chú ý khi ủ nên để tại vị trí có nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ C). 

Bạn hãy tiến hành mở nắp bình và đổ thêm rượu trắng từ 40 – 45 độ vào. Chú ý vặn chặt nắp bình để bảo quản tại nơi khô ráo & thoáng mát. Ngâm trong vòng 3 – 6 tháng là bạn đã có thể khui ra uống rồi.


Những công dụng vượt trội của rượu nếp cái

Bên trên, chúng tôi đã chỉ cho bạn cách ngâm rượu nếp cái đúng cách để đảm bảo hương vị tuyệt hảo & thơm ngon. Tuy nhiên ngoài hương vị đặc biệt ra, rượu nếp cái còn mang lại nhiều công dụng có ích cho sức khỏe nếu bạn biết cách uống đúng liều lượng. Dưới đây là 5 lợi ích mà rượu nếp cái mang lại mà bạn không nên bỏ qua: 

Giàu giá trị dinh dưỡng

Trong vỏ lụa & vỏ cám của gạo nếp chứa các hoạt chất có ích như gluxit, protit, lipit, vitamin cùng các loại muối khoáng,… rất tốt với sức khỏe. 

Tốt với tim mạch 

Rượu nếp cái được ví như một loại thuốc quý trong việc ngăn ngừa & hỗ trợ các loại bệnh lý về tim mạch. Khi uống rượu nếp cái với liều lượng vừa vặn mỗi ngày, bạn sẽ loại bỏ được tình trạng đột quỵ hoặc tai biến một cách tối ưu. 

Tốt với hệ tiêu hóa

Rượu nếp cái còn kích thích hệ tiêu hóa, giúp bồi bổ cơ thể & mang lại cảm giác ăn ngon miệng cho người dùng cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc chán ăn, hãy uống 1 – 2 chén rượu nếp nhỏ 2 lần/ngày nhé. 

Điều chỉnh lượng cholesterol xấu trong máu 

Đã có nhiều nghiên cứu xác nhận, rượu nếp cái còn có khả năng điều chỉnh nồng độ cholesterol xấu trong máu & thận rất tốt. 

Điều trị chứng thiếu máu 

Trong rượu nếp cái chứa một lượng lớn sắt, do đó nếu bạn mắc phải chứng thiếu máu thì đây chính là phương thuốc hoàn hảo mà bạn nên sử dụng ngay. 

Rượu Đào Công Thành – đơn vị cung cấp rượu nếp cái thơm ngon nhất 

Tuy nhiên để ngâm được một bình rượu nếp cái thơm ngon – chuẩn vị thường mất rất nhiều thời gian chờ đợi, do đó hiện nay nhiều người đã quyết định tìm tới đơn vị Rượu Đào Công Thành để đặt mua sản phẩm. Đây là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay chuyên sản xuất & ngâm ủ rượu theo đúng phương pháp truyền thống. 

Rượu Đào Công Thành đơn vị số 1 chuyên phân phối rượu nếp cái ngâm ủ truyền thống có hương vị thơm ngon.

Với hơn 15 năm sản xuất rượu, Rượu Đào Công Thành là cái tên quen thuộc được nhiều người tiêu dùng tin tưởng bởi chất lượng rượu cực kỳ vượt trội. Mọi sản phẩm tại đây đều trải qua quy trình sản xuất chuyên nghiệp & nghiêm ngặt, đảm bảo mang tới khách hàng những chai rượu có hương vị tuyệt hảo nhất! 

Lời kết 

Từ những thông tin được chia sẻ tại bài viết, chắc hẳn bạn đọc tìm được cách ngâm rượu nếp cái như nào để có hương vị thơm ngon & đậm đà rồi. Nếu bạn muốn đặt mua rượu nếp cái ngâm ủ theo phong cách truyền thống, hãy liên hệ với Rượu Đào Công Thành để nhận được tư vấn & hỗ trợ chi tiết nhé! 

RƯỢU ĐÀO CÔNG THÀNH 

  • Địa chỉ: Số 6 ngách 40, Ngõ 178 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội. 
  • Hotline: 0974.888.904
  • Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com 

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0974.888.904