Củ ba kích được biết đến là một loại thần dược và được sử dụng rất rộng rãi trong những bài thuốc Đông Y mang lại hiệu quả vô cùng kinh ngạc như: bổ thận, trị bệnh mất ngủ kinh niên, hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, giúp cải thiện sinh lý. Người ta thường dùng củ Ba Kích để ngâm rượu uống vì đây là phương pháp phổ biến và rễ sử dụng nhất. Tuy nhiên không phải đơn là uống rượu tùy tiện như uống nước mà cũng sẽ có những lưu ý riêng. Do đó, ở bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những Lưu ý khi dùng rượu Ba Kích, cùng tìm hiểu ngay nào!
Cách nhận dạng cây và củ Ba Kích chuẩn
Trước khi tìm hiểu về những lưu ý khi dùng rượu Ba kích, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận dạng về cây và củ Ba Kích chuẩn để tránh bị lừa đảo khi mua củ ba Kích nhé!
Cây thần dược Ba Kích
Đặc điểm nhận dạng thân cây
- Cây Ba Kích thuộc dạng dược liệu thân leo, có dây mảnh, nhiều lông mịn, thường mọc thành từng bụi lớn trong rừng.
- Lá cây có hình lưỡi mác, hơi thon dài. Khi lá còn non có màu xanh mạ, lá gài dần sẽ chuyển sang màu trắng đục và chuyển sang màu nâu tím khi già hẳn.
- Hoa của cây Ba Kích có hình dáng nhỏ, màu trắng vàng và thường nở vào tháng 5-6 hàng năm
- Cây ra quả vào khoảng tháng 8-10, có hình tròn, trên bề mặt quả có lớp lông tơ, khi chín có màu đỏ thẫm đẹp mắt.
Đặc điểm nhận dạng củ Ba Kích
Phần củ Ba Kích là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất để chữa bệnh và có những đặc điểm đặc trưng như:
Củ Ba Kích chuẩn
- Củ có hình trụ tròn, có đường kính khoảng 1-3cm
- Vỏ ngoài sần sùi, cứng, có màu xanh xám
- Phía bên trong lõi có màu hồng nhạt, tâm có màu nâu vàng
- Củ Ba Kích thường không có mùi đặc trưng, nếm thử có vị ngọt hơi chát và rất dễ bóc.
Cách ngâm rượu Ba Kích khô
Để củ Ba Kích phát huy hết những công dụng của mình đòi hỏi bạn phải phơi khô củ trước khi ngâm, dưới đây là quy trình ngâm rượu ba kích:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg củ Ba Kích khô
- 8 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Cách ngâm rượu
- Trước khi ngâm rượu, bạn đem củ ba kích đi sao trên lửa nhỏ khoảng 15 phút để củ dậy mùi thơm rồi để nguội bớt
- Dùng một chút rượu để tráng bình ngâm rượu, sau khi cũ ba kích đã nguội bớt, tiếp tục đổ củ ba kích đã sao vào bình đã tráng rượu
- Đổ 8 lít rượu trắng đã chuẩn bị vào bình sau đó đậy kín nắp và ủ tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp rọi vào. Sau 2-3 tháng là có thể sử dụng được
Ngoài ra, để rượu phát huy tác dụng của mình một cách tốt nhất, bạn có thể đem bình rượu vừa ủ được đi hạ thổ trong vòng ít nhất 7 tháng.
Những lưu ý khi dùng rượu Ba Kích là gì?
Để đạt được những công dụng hiệu quả như bạn mong muốn, bạn nên tìm hiểu những lưu ý khi dùng rượu Ba Kích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:
Rượu Ba Kích ngâm hảo hạng
- Tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn về liệu lượng sử dụng. Hạn chế sử dụng quá nhiều vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng
- Không nên kết hợp với các loại dược liệu khác khi chưa có chỉ định của các chuyên gia
- Không sử dụng rượu Ba Kích cho trẻ em dưới 10 tuổi
- Ngưng sử dụng ngay và khám bác sĩ nếu thấy có trường hợp bị dị ứng sau khi sử dụng rượu Ba Kích
- Tìm hiểu và tránh các món ăn có thành phần kỵ với rượu ba kích, tránh tình trạng ngộ độc
- Không nên tự ý sử dụng song song giữa rượu ba kích với thuốc tây
- Hãy sơ chế loại dược liệu này thật kỹ trước khi ngâm rượu
- Nhớ loại bỏ phần lõi của củ, chỉ lấy phần thịt để tránh những nguy hiểm đến tính mạng con người.
Lời kết
Bài viết trên đây là những thông tin cần thiết và những Lưu ý khi dùng rượu Ba Kích mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy luôn nhớ những lưu ý này để tránh những hậu quả không hay xảy ra khi sử dụng rượu Ba Kích nhé! Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo những thông tin địa chỉ dưới đây nếu còn thắc mắc gì hoặc mua rượu Ba Kích chuẩn xịn.
- Địa chỉ: N12 phố Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – Hà Nội.
- Hotline: 0974.888.904
Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com