Quy trình ngâm rượu Nếp vắt truyền thống

Từ thời xa xưa đến nay, rượu Nếp vắt được biết đến là một loại đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng, mang đầy hương vị truyền thống của những vị ông cha truyền lại. Tuy nhiên, Quy trình ngâm rượu Nếp vắt không hề đơn giản, mà đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ từ các khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu ngâm rượu Nếp. Do đó, ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn Quy trình ngâm rượu Nếp vắt thơm ngon, cách làm đơn giản tại nhà nhé!

Quy trình ngâm rượu nếp vắt

Dưới đây là chi tiết quy trình ngâm rượu Nếp vắt đơn giản, hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ giúp bạn thực hiện ngâm một bình rượu Nếp vắt thom ngon.

1: Chuẩn bị nguyên liệu

1.1: Lựa chọn gạo làm rượu:

  • Loại gạo dùng làm rượu phải là gạo nếp cái hoa vàng, còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám.
  • Nên lựa chọn gạo có mùi thơm tự nhiên, không quá mới nhưng cũng không được quá cũ, bạn hãy chọn gạo được thu hoạch khoảng 3 tháng là thích hợp nhất.

Nguyên liệu làm rượu Nếp vắt

1.2: Men rượu:

  • Với men rượu, mỗi địa phương sẽ có những bí quyết và công thức làm men riêng biệt. Đó là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật giúp phân hủy tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu.
  • Do đó, bạn chỉ cần chọn men lại những nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng là được.

2: Các bước làm rượu Nếp vắt 

Sau khi đã chọn được nguyên liệu phù hợp để làm rượu Nếp vắt, ta bắt đầu tiến hành đến quy trình tiếp theo.

Bước 1: Nấu cơm

  • Sau khi chọn được loại gạo nếp ngon, bạn cho gạo vào ngâm với nước lạnh khoảng 4-5h đồng hồ rồi cho vào nồi như nấu xôi.
  • Sau khi cơm chín, xới cơm ra một chiếc mâm sạch, xan đều cơm cho nhanh nguội và tránh để vón cục. Sau khi cơm nguội, bạn sờ thấy ấm tay thì bắt đầu tiến hành rắc men.

Bước 2: Chuẩn bị men:

  • Loại men thích hợp để dùng khi nấu rượu là loại men củ được làm thủ công từ các vị thuốc bắc. Tránh chọn những loại men của Trung Quốc, vì khi uống sẽ có tình trạng nhức đầu hay thậm chí là ngộ độc.
  • Liều lượng men thường dùng là 1 lạng men tương đương với 10kg gạo. nếu bạn nấu 5kg gạo thì dùng 1/ 2 lạng men là hợp lý.
  • Sau khi đã cân đủ liều lượng, tiếp tục tiến hành giã men thành dạng bột mịn.

Lựa chọn loại men củ được làm thủ công để ủ Rượu

Bước 3: Rắc men:

  • Thời gian vàng để rắc men chính là khi cơm còn ấm, nếu cơm còn nóng quá sẽ làm chết men, còn nếu men nguội quá thì toàn bộ bình rượu sẽ bị hỏng.
  • Vì cơm nếp có tính dẻo và dính nên rắc men theo kiểu thông thường sẽ không đều. Vì vậy, bạn nên chia men thành 2 phần, 1 phần rắc kín mặt trên, phần còn lại lật mặt kia lên rồi rắc nốt nửa còn lại.

Bước 4: Ủ cơm:

  • Sau khi hoàn thành bước rắc men, bạn hãy tiến hành cho cơm vào chum sứ hoặc hũ thủy tinh để ủ cơm.
  • Trong quá trình ủ rượu, bạn nhớ giữ ấm cho hũ cơm để cơm rượu nhanh chóng thành phẩm.

Đây chính là bước quan trọng nhất trong quy trình ngâm rượu Nếp vắt thơm ngon, nên bạn nhớ chú ý thực hiện tỉ mỉ nhé!

Bước 5: Đổ rượu trắng vào ngâm:

  • Sau khi cơm và men đã đủ ngấm, bạn hãy tiếp tục tiến hành đổ rượu vào theo tỉ lệ là 1kg gạo tương đương với 3 lít rượu có nồng độ từ 38-42 độ.

Bước 6: Vắt rượu:

  • Sau 6 tháng ngâm rượu Nếp, bạn hãy tiến hành vắt lấy rượu uống, bot phần cái đi.
  • Rượu sau khi ngâm, nồng độ sẽ giảm bớt đi còn khoảng 30 độ, uống cpos vị ngọt nhẹ, êm êm, tê tê đầu lưỡi, rất cuốn hút.

Rượu Nếp vắt thơm ngon

Lời kết

Bài viết trên đây chính là Quy trình ngâm rượu Nếp vắt thơm ngon, đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì thì liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin địa chỉ bên dưới, hoặc bạn muốn thưởng thức rượu Nếp vắt Đào Công Thành thì liên hệ ngay theo thông tin sau:

RƯỢU ĐÀO CÔNG THÀNH 

  • Địa chỉ: N12 phố Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – Hà Nội.
  • Hotline: 0974.888.904

Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0974.888.904