Rượu nếp cái là một món ăn rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích tại miền Bắc. Đây là một loại rượu được làm từ gạo nếp cái hoa vàng nên có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn, vị thanh nhẹ, chất rượu rất khác biệt. Vậy rượu Nếp Cái làm thế nào? Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm rượu nếp cái thơm ngon đầy dinh dưỡng, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Nội dung bài viết
Tác dụng của rượu Nếp cái hoa vàng
Rượu Nếp Cái hoa vàng được biết đến là một món ăn ngon miệng và có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các vitamin. Vì vậy, rượu Nếp Cái không chỉ mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mà còn mang lại nhiều khả năng phòng bệnh lý cho cơ thể như :
- Làm giảm các cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Giúp bổ sung sắt, ngăn ngừa bệnh thiếu máu
- Giúp làm đẹp da
- Hỗ trợ giảm cân
- Tăng cường sinh lý, cải thiện chất lượng cuộc yêu
- Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về xương khớp
Rượu Nếp Cái thơm ngon
Rượu Nếp cái làm như thế nào?
Để có được một món rượu nếp thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần phải có sẵn cho mình một công thức làm rượu Nếp cái chuẩn. Dưới đấy là cách làm rượu Nếp cái mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn:
1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp cái hoa vàng: yêu cầu bạn phải chọn loại gạo thơm ngon, thu hoạch trước thời gian làm 3 tháng.
- Men củ: nên chọn loại men củ thủ công làm từ các vị thảo dược và phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
- Đường trắng
- Nồi nấu rượu
Nguyên liệu làm rượu nếp cái chuẩn vị
2: Cách làm rượu Nếp ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, giã sạch bánh men và lọc sạch các bã trấu bỏ đi, tiếp theo trộn đều với một muỗng đường. Lưu ý khi giã men bạn phải giã thật mịn và không được dùng tay bóp, điều đó sẽ làm rượu nếp mất ngon.
- Gạo đem vo sạch rồi ngâm với nước lạnh 12h đồng hồ rồi với ra để ráo.
Bước 2: Nấu gạo và ủ men:
- Sau khi đã ngâm gạo và để ráo nước, tiếp tục đổ gạo vào nồi và nấu như nấu xôi sau đó xôi chín đổ ra nia hoặc mâm để xôi nguội.
- Sau khi xôi nếp đã nguội, tiếp theo bạn rắc men được giã trước đó lên xôi nếp rồi cứ thế trộn thật đều cơm và men lại với nhau cho men ngấm hết hạt xôi.
- Tiếp theo, cho nếp đã được trộn men bỏ vào một cái hũ thủy tinh rồi nén thật chặt, dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt miệng bình lại rồi để ở nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày cho cơm nếp lên men
- Nếu muốn rượu nếp nhanh ngấm, bạn có thể thêm một chút đường, điều này sẽ giúp cơm nếp nhanh lên men hơn.
Bước 3: Thu hoạch thành phẩm:
- Nếu bạn muốn có rượu nếp để uống thì nên để khoảng 1 tuần để cho rượu ngấm men, dùng chai thủy tinh để chưng cất rượu
- Nếu muốn lấy nhanh nước rượu, bạn hãy đem cơm nếp ủ men đem ra phơi mỗi ngày 1 giờ đồng hồ dưới trời nắng nhẹ
- Khi hạt cơm rượu đã các lại hết nước ở trong thì đem đi ép lấy nước cốt rượu và bỏ bã,
- Nếu bạn muốn ăn cơm rượu thì chỉ cần chờ đến khi men ngấm là có thể ăn được ngay rồi. Khoảng thời gian để có thể sử dụng được cơm rượu là 3 ngày từ khi bắt đầu ngâm.
- Món cơm rượu này sẽ ngon hơn nếu bạn trộn chúng với một chút sữa chua, điều này không chỉ làm tăng vị ngon của cơm rượu mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và đề phòng hậu sản cho phụ nữ sau sinh.
Xem thêm>> Mua rượu nếp vắt ở đâu uy tín?
Rượu nếp cái, món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ
Lời kết
Trên đây là cách làm rượu nếp cái ngon chuẩn vị của miền Bắc mà rượu Đào Công Thành giúp bạn biết được Rượu Nếp cái làm thế nào? Hãy nhớ lưu lại để sử dụng khi có ý định làm món rượu nếp cái đầy dinh dưỡng này nhé. Hoặc nếu bạn muốn uống rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon chuẩn vị mà không phải bỏ nhiều thời gian công sức chờ đợi thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ bên dưới để có ngay một bình rượu Nếp thơm ngon chuẩn vị truyền thống.
- Địa chỉ: N12 phố Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – Hà Nội.
- Hotline: 0974.888.904
Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com