Rượu Nếp đục là một loại rượu có một mùi hương vô cùng quyến rũ, vị ngọt nhẹ làm say đắm lòng người và trở thành một loại đồ uống được rất nhiều người dân Việt yêu thích và sử dụng rộng rãi trong những bữa tiệc gia đình với mong muốn lưu trữ nét tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Vậy Rượu Nếp đục làm thế nào? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!
Nội dung bài viết
Rượu Nếp đục là gì?
Rượu Nếp đục là một loại thức uống có cồn, không trải qua quá trình chưng cất, được làm từ loại gạo nếp cái hoa vàng và nấu thành xôi để nguội, sau đó ủ với men tạo thành rượu. Rượu nếp đục có đặc điểm khác hoàn toàn so với những loại rượu khác bởi rượu có màu như sữa gạo, có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp cái hoa vàng, có vị cay nồng của rượu lên men, chính điều đó đã khiến rượu Nếp đục trở thành một loại rượu truyền thống của người dân Việt.
Rượu Nếp đục là một loại rượu được ưa chuộng nhất hiện nay
Công dụng của rượu Nếp đục đối với sức khỏe con người
Ngoài được biết đến là một loại rượu truyền thống, rượu Nếp đục còn có những ưu điểm tuyệt đối khiến người ta yêu thích như:
- Giúp kích thích hệ tiêu hóa cho cơ thể
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
- Phòng bệnh thiếu máu, thiếu sắt
Rượu Nếp đục làm thế nào?
Để có một bình rượu nếp đục ngon chuẩn vị đồi hỏi bạn phải chuẩn bị một công thức chuẩn thì mới có thể tiến hành thực hiện ủ rượu nếp đục. Dưới đây là cách làm rượu nếp đục mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn, đừng bỏ lỡ nhé!
1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp cái hoa vàng
- Men ủ rượu được làm thủ công
- 1 bình thủy tinh để ủ rượu
- Rượu nếp ngon có nồng độ khoảng 40-50 độ
2: Các bước chế biến rượu Nếp đục
Bước 1: Gạo nếp sau khi mua về vo sạch rồi ngâm với nước lạnh 4-6 tiếng, sau đó đem nấu chín thành cơm nếp
Bước 2: Sau khi cơm nếp đã được nấu chín, đem đổ ra mâm, san đều cho cơm nguội bớt
Bước 3: Bước tiếp theo, bạn lấy men cục ra và giã đều tay đến khi men nhuyễn ra thành bột, sau khi cơm đã nguội bớt, tiếp tục trộn men với cơm nếp đều nhau
Bước 4: Sau khi đã trộn đều men và cơm, bạn hãy đổ tất cả vào hũ, đậy kín nắp và ủ trong thời gian 3 ngày
Nguyên liệu ngâm rượu Nếp đục chuẩn vị
Bước 5: Sau thời gian 3 ngày, cơm nếp đã lên men bạn hãy đổ rượu vào và ngâm tiếp khoảng 2-3 tháng là có thể sử dụng được. Nếu bạn muốn uống ngay ở bước này, bạn có thể cho cơm nếp và rượu vào máy xay sinh tố, say nhuyến ra sau đố chắt lọc lấy phần rượu bỏ phần cái, còn rượu có thể cho vào chai và sử dụng dần nhé!
Như vậy, cách làm rượu Nếp đục trên đây chính là lời giải đáp cho câu hỏi “rượu Nếp đục làm thế nào?” mà bạn đang thắc mắc.
Lưu ý khi ngâm rượu Nếp đục tại nhà
Để có một bình rượu Nếp đục thơm ngon chuẩn vị, bạn cần phải lưu ý và tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến các bước tiến hành ngâm rượu. Dưới đây là một số lưu ý khi ngâm rượu nếp đục tại nhà mà bạn cần biết:
- Cách chọn gạo: Bạn chỉ nên chọn những loại gạo nếp có hạt to tròn và đều nhau, như vậy, hạt gạo sẽ không bị vỡ hay nát khi nấu. Đặc biệt, hạt gạo phải còn nguyên lớp vỏ trấu mỏng bên ngoài, vì đây là lớp có chứa nhiều vitamin B rất cần thiết cho cơ thể.
- Cách chọn men: Chỉ nên chọn những bánh men có màu còn sáng, hương thơm nhẹ, chưa bị ẩm mốc.
- Cách ủ men: Bạn chỉ nên trộn men khi cơm đã nguội bớt (sờ còn ấm tay), nếu com còn nóng quá sẽ làm chết men, nếu cơm rượu quá thì cơm sẽ bị hỏng.
- Trong thời gian ủ rượu Nếp đục, bạn hãy hạn chế mở nắp và phải bảo quản bình rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp rọi vào.
Rượu Nếp đục thơm ngon chất lượng
Lời kết:
Qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây, có thể bạn đã hiểu hơn về những công dụng của rượu Nếp đục và tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi “Rượu Nếp đục làm thế nào?”. Nếu bạn cảm thấy không có thời gian tự tay làm mà vẫn muốn thưởng thức thì hãy nhanh tay cầm điện thoại và liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ mua rượu nếp đục bên dưới để được tư vấn có một bình rượu nếp đục thơm ngon chuẩn vị nhé!
- Địa chỉ: N12 phố Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – Hà Nội.
- Hotline: 0974.888.904
Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com