Bảo quản rượu thế nào để đảm bảo hương vị đúng chuẩn?

Để có được một cốc rượu thơm ngon và hấp dẫn, người bán rượu phải có cách bảo quản rượu riêng. Vậy thực tế phải bảo quản rượu thế nào mới đúng chuẩn và giữ lại được hương vị đặc trưng riêng của rượu? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn cùng Rượu Đào Công Thành tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bảo quản rượu thế nào cho đúng chuẩn?

Thực tế, cách bảo quản rượu đúng chuẩn và giữ được hương vị đặc trưng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: nhiệt độ, ánh sáng, môi trường, độ rung lắc…. Dưới đây là cách bảo quản rượu chi tiết bạn có thể tham khảo:

Biết cách bảo quản rượu sẽ giúp rượu giữ được hương vị đặc trưng

Nhiệt độ bảo quản rượu

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quyết định rất nhiều đến việc bảo quản rượu thế nào để có được hương vị đặc trưng.

Đối với rượu ngâm

Cách bảo quản rượu ngâm trong chum sành và thủy tinh tốt nhất chính là ở nhiệt độ từ 18 – 22 độ được xem là thích hợp. 

Đối với rượu thường, rượu nếp

Đối với rượu nếp thì sao, bảo quản rượu thế nào mới đúng chuẩn? Nếu rượu nếp được đựng trong chum sành, nhiệt độ thích hợp từ 18 đến 22 độ, ở nhiệt độ này, quá trình khử độc tố trong rượu sẽ xuống thấp, đẩy nhanh quá trình ngẫu rượu. Thông thường, quá trình bảo quản rượu này sẽ mất từ 1 – 2 năm, đôi khi sẽ đến 3 năm.

làm rượu dừa 2

Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo quản rượu

Ngoài ra, nếu rượu đã trải qua quá trình ủ rượu, khi cho vào chai sành hoặc chai thủy tinh, nhiệt độ thích hợp sẽ ở mức từ 8 – 12 độ. Với nhiệt độ này, rượu sẽ vừa luôn giữ được hương thơm và vị rượu đặc trưng, vừa giúp ngăn chặn quá trình lão hóa rượu lại.

Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến cách bảo quản rượu?

Theo kinh nghiệm, ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình bảo quản rượu, đặc biệt là các dòng rượu mạnh.  Ánh sáng thường sẽ khiến cho rượu bị già nhanh và hỏng nhanh hơn. Tuy nhiên, đó là ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, còn ánh sáng đèn thông thường vẫn có thể tiếp xúc được. Do đó, việc bảo quản rượu thường được người ta đặt trong hầm kín, dưới lòng đất và vẫn có hệ thống ánh đèn sáng.

Độ ẩm thích hợp bảo quản rượu

Bảo quản rượu dừa thế nào cho đúng chuẩn một phần dựa vào độ ẩm. Theo như khuyến cáo từ các chuyên gia về rượu, độ ẩm thích hợp đối với các loại rượu phụ thuộc xem đó là rượu gì:

Mỗi một loại rượu sẽ có cách bảo quản với độ ẩm riêng

  • Nếu là rượu mạnh, độ ẩm thường ở mức từ 70 – 80%. 

Tuy nhiên nếu mọi người ngâm rượu số lượng ít và sử dụng nhanh chóng thì cũng không cần quá quan tâm đến vấn đề này.

Độ rung ảnh có ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rượu?

Trên thực tế, nếu rượu mới được nấu thì độ rung không hề ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Tuy nhiên, nếu rượu đã trải qua quá trình ủ rượu thì cần phải hạn chế rung lắc. Bởi lúc này, bình rượu vẫn còn chất đốt như: tinh bột chuyển hóa, men ta 36 vị thuốc bắc… nếu gặp tình trạng rung lắc nhiều sẽ làm tăng tốc độ phản ứng hóa học trong rượu và dẫn đến hương vị của rượu không con hấp dẫn nữa.

Lời kết

Bảo quản rượu là một quá trình khá khó khăn và cần phải có kinh nghiệm cũng như tình yêu thực sự với rượu. Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào biết được cách bảo quản rượu thế nào cho đúng chuẩn để luôn có được bình rượu thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài ra, nếu bạn muốn được thưởng thức ngay những vị rượu thơm hãy đến với Rượu Đào Công Thành – một địa chỉ uy tín cung cấp rượu dừa và các loại rượu chất lượng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

RƯỢU ĐÀO CÔNG THÀNH

  • Địa chỉ: Số N12 phố Nguyễn Ngọc Nại – quận Thanh Xuân – Tp.Hà Nội
  • Điện thoại: 0974.888.904
  • Website: Ruoudaocongthanh.vn
  • Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0974.888.904