Ngâm rượu Táo Mèo như nào? Bật mí công thức chuẩn của người Tây Bắc

Táo Mèo là loại rượu ngon với nhiều tác dụng cho sức khỏe, là lựa chọn hàng đầu của “dân nhậu” trong mọi cuộc vui. Vậy, cách ngâm rượu Táo Mèo như nào là đúng vị, an toàn, không phải ai cũng nắm được. Trong bài viết này, Rượu Đào Công Thành sẽ bật mí công thức chuẩn của người Tây Bắc lưu truyền nhiều đời mà chỉ những người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực rượu mới biết được.

Bí quyết ngâm rượu Táo Mèo chuẩn vị – Công thức lưu truyền của người Tây Bắc

Cách chọn táo mèo ngon để ngâm rượu

Ngâm rượu Táo Mèo như nào chuẩn vị và ngon, theo bí quyết của người Tây Bắc, trước hết cần lựa chọn được những trái táo mèo chất lượng, đảm bảo vị thơm ngon. Nhìn chung, có thể sử dụng linh hoạt táo mèo khô hoặc tươi tùy theo sở thích. 

Thời điểm và địa điểm mua táo mèo tươi ngâm rượu

Rượu Táo Mèo ngâm chuẩn vị Tây Bắc truyền thống trước hết phải đảm bảo lựa chọn những quả táo mèo Việt Nam, tuyệt đối không dùng táo mèo Trung Quốc. Đặc biệt, loại quả đạt chất lượng hoàn hảo nhất cho bình rượu ngâm là táo ở các vùng Văn Chấn, Mù Cang Chải, Tú Lệ,… đến từ các vùng núi Lào Cai, Sơn La, Yên Bái.

Thời điểm từ tháng 8 đến cuối tháng 10 lịch dương đương giữa vụ táo mèo thu hoạch, đây cũng là thời điểm tốt nhất nên mua táo để ngâm rượu. Sở dĩ bởi chất lượng quả vào lúc này là ngon, thơm nhất, đồng thời mức giá cũng “mềm” hơn.

Cách chọn táo mèo tươi chất lượng

Một trong những lưu ý khi hỏi ngâm rượu Táo Mèo như nào chuẩn Tây Bắc, đó chính là chọn quả, nên dùng những quả táo vừa phải, chín tới, sắc vàng đỏ, má đào. Táo quá to hoặc còn xanh hay quá chín sẽ không đạt được hương thơm tốt nhất cho rượu ngâm.

Bên cạnh đó, không cần quá chú trọng chọn trái táo mẫu mã đẹp, không sâu, xước quả bởi táo mèo tự nhiên mọc trong rừng, thường gặp mưa đá, thời tiết khắc nghiệt do đó mẫu mã sẽ không được đẹp nhưng chất lượng không hề bị ảnh hưởng.

chọn quả táo mèo

Cách chọn táo mèo khô ngâm rượu

Chọn táo mèo khô để ngâm rượu, nên lưu ý chọn táo khô màu sắc hơi ngả sẫm, táo mèo tươi khi được cắt lát và phơi khô sẽ tiết nhiều nhựa chát và có màu đen sẫm. Những lát táo khô màu sắc sáng, bắt mắt thường đã qua tẩy trắng, chưa đạt đủ độ khô cần thiết, không đảm bảo về chất lượng. 

Quy trình ngâm rượu Táo Mèo chuẩn Tây Bắc như thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Táo mèo tươi/khô
  • Rượu nếp
  • Mật ong rừng/mật ong thường/đường
  • Bình ngâm

Cách ngâm rượu táo mèo tươi 

Bước 1: Sơ chế táo mèo

Táo mèo loại bỏ những quả bị hỏng, dập và sâu nhiều, sau đó rửa sạch, để cho ráo nước. Cắt bỏ 2 đầu của quả táo, bổ quả theo chiều ngang hoặc cắt lát tùy thích, tuy nhiên chú ý giữ lại phần hạt táo. Một bí quyết để khử bớt vị chát của táo mèo đó là hãy ngâm táo đã cắt vào nước muối loãng khoảng 45 phút trước khi ngâm rượu.

Bước 2: Tiến hành ngâm rượu Táo Mèo

Thực hiện cho tất cả táo mèo, mật ong rừng (có thể thay thế bằng mật ong thường hoặc đường) theo tỉ lệ là 3:2. Nếu bạn ngâm rượu Táo Mèo bằng đường, hãy xếp 1 lớp táo, sau đó đến một lớp đường đến khi hết nguyên liệu. Sau khoảng 2 tuần, khi táo mèo nổi lên trên phần nước đường đã tan ở dưới tức là đã thực hiện đúng cách.

Chắt hết phần nước đường ngâm táo và đường thừa đã bão hòa dưới đáy bình, tiếp đó đổ rượu nếp đã chuẩn bị từ đầu vào bình táo mèo, sau khoảng 3 – 6 tháng là có thể sử dụng. 

Cách ngâm rượu táo mèo khô

Ngâm rượu táo mèo khô rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa qua số táo khô với nước sạch, tráng lại một vài lần cùng với rượu. Với táo mèo khô, công thức chuẩn từ người Tây Bắc là sử dụng tỉ lệ 1:3 hoặc 1:5. tức 1 kg táo mèo sẽ ngâm được từ 3 đến 5 lít rượu. 

Rượu Táo Mèo Đào Công Thành – Đặc Sản Hưng Yên 

Nhìn chung, cách ngâm rượu Táo Mèo tương đối đơn giản, quan trọng nhất vẫn là khâu lựa chọn rượu ngon, táo mèo chất lượng thì thành phẩm mới đạt yêu cầu. Rượu Đào Công Thành tự hào là địa chỉ hàng đầu chuyên phân phối rượu Táo Mèo  chất lượng nhất, trải qua quy trình sản xuất cầu kỳ, đảm bảo an toàn, mang đến hương vị rượu thơm nồng, ngọt dịu, chát nhẹ cực kỳ hấp dẫn, là lựa chọn hàng đầu cho mọi cuộc vui. 

trộn men rượu nếp cái

Trên đây, Rượu Đào Công Thành đã giúp bạn trả lời câu hỏi ngâm rượu Táo Mèo như nào ngon chuẩn vị theo công thức lưu truyền của người Tây Bắc. Để cập nhật thêm những tin tức thú vị về các loại rượu truyền thống, đừng quên truy cập website https://ruoudaocongthanh.vn/ ngay nhé!

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0974.888.904