Rượu ba kích là loại rượu truyền thống được đấng mày râu vô cùng yêu thích, bởi ngoài hương vị thơm ngon & đậm đà ra, rượu còn mang lại những công dụng cực kỳ tuyệt vời cho sức khỏe. Do đó, nếu bạn đang tìm hiểu cách ngâm rượu ba kích ngon có thể thực hiện tại nhà thì hãy cùng với Rượu Đào Công Thành tham khảo bài viết dưới đây!
Nội dung bài viết
Cách chọn nguyên liệu để ngâm rượu ba kích
Nếu bạn muốn áp dụng thành công cách ngâm rượu ba kích ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện thật tỉ mỉ & kỹ càng. Vì nguyên liệu ngâm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị thơm ngon và công dụng của rượu.
Muốn ngâm rượu ba kích ngon, bạn hãy sử dụng củ ba kích tím làm nguyên liệu chính.
- Ba kích tím: bạn nên chọn mua củ ba kích già, phần vỏ sần sùi vì củ càng già thì khi ngâm sẽ càng tiết ra hương vị thơm ngon. Chú ý không nên chọn củ ba kích trơn bóng hoặc có kích cỡ quá to. Vùng có ba kích tím tốt nổi tiếng có là đất Quảng Ninh.
- Rượu tẻ/rượu nếp trắng: bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 loại rượu này để ngâm, lưu ý nồng độ cồn của rượu dao động trong khoảng 40 – 50 độ nhằm đảm bảo mùi vị đậm đà.
- Bình ngâm rượu: bình thủy tinh hoặc bình sứ để ngâm rượu chính là loại phù hợp nhất. Không nên sử dụng bình nhựa để tránh tiết ra các chất độc hại & nổi váng khi ngâm.
Xem thêm >> Sử dụng rượu ba kích cần lưu ý điều gì?
Cách ngâm rượu ba kích ngon chuẩn vị tại nhà
Hiện nay có 2 cách ngâm rượu ba kích ngon chuẩn vị cực kỳ dễ thực hiện mà bạn nên áp dụng khi muốn tự ngâm tại nhà để thưởng thức. Chúng tôi đã ghi chú từng bước, bạn chỉ cần từ từ làm đúng theo từng bước là được:
Cách ngâm rượu ba kích ngon tương đối đơn giản & dễ thực hiện.
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi áp dụng 2 cách ngâm rượu ba kích ngon chuẩn vị, hãy chú ý sơ chế củ ba kích bằng cách rút lõi. Bởi vì lõi ba kích không có bất kỳ thành phần dưỡng chất nào có ích cho cơ thể. Đồng thời còn có một số chất có thể gây hại tới sức khỏe của con người. Nếu bạn ngâm rượu ba kích mà vẫn còn lõi sẽ ảnh hưởng không ít tới hương vị, cực kỳ lãng phí.
Cách ngâm rượu ba kích khô
Thông thường nếu dựa theo tỷ lệ ngâm rượu ba kích chuẩn, thì cứ 1 kg ba kích khô chúng ta sẽ ngâm cùng 8 lít rượu. Sau khi sơ chế rút lõi ba kích xong, bạn nên rửa sạch với nước rồi để ráo khô.
Lúc này hãy tiến hành sao qua ba kích khô trên chảo nóng từ 15 – 20 phút, để ba kích tỏa mùi thơm hơn. Khi ngâm xong sẽ có hương vị đậm đà & thơm ngon. Nếu ba kích nguội, hãy tiến hành đổ ba kích & 8 lít rượu trắng vào bình thủy tinh. Sau đó đậy chặt nắp bình rồi bảo quản tại khu vực thoáng mát, sạch sẽ, không có ánh nắng trực tiếp trong vòng 2 – 3 tháng là được.
Cách ngâm rượu ba kích tươi
Thông thường nếu dựa theo công thức chuẩn, cứ 1kg ba kích tươi sẽ được ngâm với 5 lít rượu trắng. Bởi vì trong củ ba kích tươi sẽ có nhiều nước, do đó sẽ làm loãng & giảm độ rượu. Chính vì thế, bạn cần ngâm lượng rượu ít hơn để tránh nhạt nhẽo.
Bạn chỉ cần tiến hành sơ chế rút lõi ba kích và rửa sạch với nước, để củ ba kích ráo nước và đổ vào bình thủy tinh. Sau đó đổ nốt 5 lít rượu trắng vào, đậy thật chặt nắp bình rồi đặt tại vị trí khô ráo, thoáng mát ngâm trong vòng 2 – 3 tháng là có thể sử dụng rồi. Tuy nhiên nếu bạn muốn hương vị rượu đỡ nồng gắt & ngon hơn thì hãy để khoảng 6 tháng nhé.
Lời kết
Trên đây là 2 cách ngâm rượu ba kích ngon chuẩn vị được rất nhiều người đánh giá cao & áp dụng theo. Có thể thấy cách ngâm cũng tương đối đơn giản, do đó bạn còn chần chừ gì mà không thực hiện để cả nhà cùng thưởng thức đồ uống thơm ngon này. Trong trường hợp bạn muốn đặt mua rượu ba kích được sản xuất bởi đơn vị Rượu Đào Công Thành, hãy liên hệ với chúng tôi qua những phương thức sau:
RƯỢU ĐÀO CÔNG THÀNH
- Địa chỉ: Số 6 ngách 40, Ngõ 178 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội.
- Hotline: 0974.888.904
- Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com