Rượu nếp đục là loại rượu truyền thống của nước ta sở hữu hương vị cực kỳ đậm đà, có vị ngọt đọng lại như vương vấn. Do đó, có rất nhiều người rất muốn học bí quyết ngâm rượu nếp đục tại nhà để cùng với gia đình thưởng thức hương vị thơm ngon. Nếu bạn cũng có cùng băn khoăn như trên thì hãy cùng với Rượu Đào Công Thành tham khảo bài viết sau đây!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu ngâm rượu nếp đục
Việc chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng bí quyết ngâm rượu nếp đục tại nhà là khâu quan trọng nhất, mà bạn cần phải chú ý nếu muốn rượu có hương vị thơm ngon. Để làm được điều này, bạn hãy dựa trên những yếu tố như sau:
Muốn áp dụng bí quyết ngâm rượu nếp đục thành công, bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu thật tốt.
- Gạo nếp: bạn hãy mua gạo nếp cái hoa vàng được trồng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ để đảm bảo hương vị thơm ngon của rượu sau khi thành phẩm. Tuy nhiên bạn không nên chọn gạo nếp mới được thu hoạch, cũng không nên dùng gạo quá cũ khi ngâm sẽ kém mùi thơm, màu sắc lại không bắt mắt. Hãy mua loại được thu hoạch trong vòng 3 – 4 tháng để ủ rượu sẽ tốt hơn.
- Men rượu: bạn nên tìm mua men rượu được làm từ thảo dược để giúp rượu có vị thơm, đồng thời còn tốt cho sức khỏe khi sử dụng. Tránh mua phải men rượu tàu bởi vì khi uống sẽ gây đau đầu.
- Rượu trắng: có nồng độ từ 35 – 38 độ.
- Bình ngâm rượu: bình gốm hoặc bình thủy tinh có nắp đậy.
Bí quyết ngâm rượu nếp đục thơm ngon & bổ dưỡng
Thực tế, bí quyết ngâm rượu nếp đục tại nhà tương đối đơn giản & rất dễ áp dụng. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và chú ý thực hiện từng bước đúng theo cách mà chúng tôi sắp chia sẻ bên dưới là được. Quy trình ngâm như sau:
Bí quyết ngâm rượu nếp đục tại nhà tương đối đơn giản & dễ thực hiện
- Đầu tiên bạn hãy ngâm gạo nếp với nước lạnh để gạo, sau đó vo sạch gạo rồi đem đi đồ xôi.
- Đổ xôi chín ra một chiếc khay, bên dưới nên xếp trước lá chuối để tránh làm cho xôi bị dính vào khay. Chú ý khi trải xôi hãy dàn đều tay, không để chỗ ít, chỗ nhiều.
- Khi thấy xôi còn hơi ấm ấm thì hãy tiến hành tán men rượu thành bột mịn, sau đó chia men thành 2 phần đều nhau. Rắc trước 1 phần lên toàn bộ xôi, sau đó lật mặt xôi & rắc nốt phần men còn lại rồi đảo cho thật đều. Phần rắc men này cực kỳ quan trọng, do đó bạn cần thực hiện thật tỉ mỉ.
- Lấy bình ngâm rượu và cho toàn bộ xôi đã được phủ men vào bên trong, lấy nắp đậy thật chặt sau đó bảo quản tại khu vực khô ráo & thoáng mát (nhiệt độ không vượt quá 28 độ C). Ủ rượu trong vòng 3 – 4 ngày là có thể mở nắp để thưởng thức được rồi.
- Nếu bạn thích rượu nếp đục có hương vị nồng gắt hơn thì nên để ở bên ngoài lâu hơn 2 – 3 ngày. Khi bảo quản rượu trong tủ lạnh, bạn có thể sử dụng rượu trong vòng 7 – 10 ngày.
Những công dụng của rượu nếp đục đối với sức khỏe
Không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon & đậm đà, rượu nếp đục còn mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến những công dụng đặc biệt như sau:
- Kích thích hệ tiêu hóa: nếu bạn đang gặp phải chứng biếng ăn, ăn không ngon miệng, đầy hơi, khó tiêu,… thì rượu nếp đục sẽ giúp bạn loại bỏ những triệu chứng này một cách nhanh chóng.
- Ngăn ngừa bệnh thiếu sắt: rượu nếp đục chứa một lượng lớn sắt, do đó nếu bạn mắc chứng thiếu sắt thì hãy sử dụng rượu nếp đục hàng ngày nhé.
- Tốt cho hệ tim mạch: trong men rượu nếp đục có chứa hoạt chất ergosterol & lovastatin, 2 hoạt chất này giúp hạn chế tình trạng tai biến tim mạch & giúp tái tạo mạch máu rất tốt.
- Giảm cholesterol xấu trong máu: đối với những bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ hoặc gan nhiễm mỡ, rượu nếp đục chính là bài thuốc dân gian chữa trị cực kỳ hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.
Lời kết
Nhờ vào những công dụng tuyệt vời như vậy, không ngạc nhiên khi rượu nếp đục lại được nhiều gia đình ưa chuộng & sử dụng nhiều tới vậy. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được bí quyết ngâm rượu nếp đục & áp dụng thành công nhé! Trong trường hợp bạn muốn đặt mua rượu nếp đục tại đơn vị Rượu Đào Công Thành để tiết kiệm thời gian, hãy liên hệ với chúng tôi qua các phương thức như sau:
RƯỢU ĐÀO CÔNG THÀNH
- Địa chỉ: Số 6 ngách 40, Ngõ 178 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội.
- Hotline: 0974.888.904
- Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com