Ngâm rượu táo mèo từ lâu đã trở thành niềm đam mê của nhiều người. Vị chua chua, chát chát hòa cùng hương vị thơm nồng của rượu khiến người ta khó cưỡng. Vì thế nhiều người đã tìm cách để ngâm rượu táo mèo thật ngon. Vậy ngâm rượu táo mèo như nào để ngon? Bạn có thể học ngay bí quyết dưới đây cùng Rượu Đào Công Thành nhé.
Nội dung bài viết
Chọn táo mèo và rượu như nào để ngâm?
Để ngâm được rượu ngon chắc chắn không thể bỏ qua nguyên liệu. Táo mèo phải ngon thì rượu mới chuẩn vị. Rượu phải thơm, đúng loại thì mới giúp cả bình rượu đạt chuẩn. Vì thế trước khi xem ngâm rượu táo mèo như nào cho ngon thì bạn nên học cách để chọn táo mèo đã nhé.
Cách chọn táo mèo chuẩn
Để có táo mèo chuẩn thì bạn nên chú ý đến cách chọn sau đây:
- Nên chọn mua táo mèo ở vùng nổi tiếng có táo mèo thơm ngon, không quá chua quá chát
- Nên chọn loại quả tròn đều, không bị sâu.
- Chọn loại quả to, có màu đỏ hay má đào.
- Mùa vụ của Táo Mèo thì thường bắt đầu từ tháng 7 cho đến tháng 11. Khi mua vào mùa này thì Táo mèo vừa ngon lại được giá tốt.
Nên chọn táo mèo cẩn thận để sở hữu bình rượu ngon
Cách chọn rượu ngâm chuẩn
Bạn có thể lựa chọn rượu nấu từ gạo nếp hoặc gạo tẻ. Chú ý nên tìm loại rượu được nấu bằng men ta và được ủ đúng kỹ thuật, ủ trong thời gian chuẩn thì mới đảm bảo. Thông thường chọn rượu ngâm người ta hay chọn loại rượu có độ nặng để bình rượu chất lượng hơn.
Ngâm rượu táo mèo như nào: Hướng dẫn chi tiết từng công đoạn
Bạn chắc chắn mình đã biết cách chọn rượu và táo mèo rồi chứ? Nếu đã chọn xong 2 loại nguyên liệu chính này rồi thì tiến hành ngâm rượu ngay thôi nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuẩn bị 2kg táo mèo tươi
- 4 lít rượu nếp hoặc rượu tẻ
- Chuẩn bị thêm 1kg đường trắng
- Đừng quên chuẩn bị bình thủy tinh để ngâm rượu nhé. Bình tùy theo lượng rượu và táo, nên chọn loại có dung tích từ 3 – 5 lít.
Thực hiện
Để ngâm được bình rượu táo mèo đúng chuẩn bạn nên chú ý đến những bước dưới đây để thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
Bước này chủ yếu là sơ chế táo mèo. Cụ thể:
- Bạn rửa sạch táo mèo, để ráo nước.
- Tiếp tục dùng dao để cắt và bỏ đi 2 đầu của táo và gọt những chỗ bị thâm. Chú ý là không cần phải gọt cả vỏ của táo mèo nhé.
- Dùng dao để bổ đôi quả táo mèo rồi ngâm trong nước sạch khoảng 5 phút. Sau đó bạn ngâm tiếp vào nước sạch có pha lẫn muối (nước muối loãng) trong khoảng 30 phút cho hết những chất bẩn còn lại cũng như giúp cho táo được sạch, thơm và ngon hơn.
- Vớt táo sau khi ngâm xong và để ráo nước.
Ngâm rượu táo mèo không quá khó
Bước 2: Thực hiện ngâm rượu táo mèo
- Cho tất cả số táo vừa sơ chế, làm sạch vào bình thủy tinh đã rửa. Lưu ý bạn không đổ cùng 1 lúc tất cả vào mà chỉ nên cho từng ít một.
- Đổ táo mèo theo từng lớp, mỗi lớp sẽ rải một lớp đường lên trên. Bạn có thể thay thế đường bằng mật ong tùy theo sở thích.
- Bạn cứ tiếp tục làm cho tới khi đủ tỷ lệ 2 kg táo mèo thì ngâm cùng 1 kg đường.
- Bạn ngâm táo mèo trong khoảng 1 tuần, nếu như táo nổi lên phía trên và bên dưới là nước cốt đường thì tạm hoàn thành giai đoạn 1.
- Sau khi ngâm 1 tuần, hãy chắt hết nước cốt ra và để sang 1 chiếc bình khác.
- Bạn đổ rượu đã chuẩn bị vào theo tỷ lệ 1: 4 (táo 1, rượu 4) sau đó đậy nắp và ngâm tiếp trong thời gian từ 3 – 6 tháng là có thể dùng được rồi đấy.
Những lưu ý để ngâm rượu táo mèo đúng chuẩn
Ngâm rượu táo mèo ngon nói dễ thì không quá dễ mà khó thì cũng không phải. Bạn chưa biết cách ngâm rượu táo mèo như nào thì đừng quên những lưu ý dưới đây nhé:
- Nhớ rằng nên xếp cẩn thận táo khi ngâm và rắc đường kín lớp mặt.
- Đừng quên đeo găng tay để không làm mất vệ sinh bình rượu.
- Chắc chắn bạn phải rửa thật sạch táo mèo trước khi ngâm.
- Nên chú ý thời gian ngâm rượu táo mèo là từ 3 – 6 tháng nhé.
Để ngâm được rượu táo mèo bạn chỉ cần chú ý đến những gì Rượu Đào Công Thành chia sẻ phía trên. Bạn biết ngâm rượu táo mèo như nào rồi đấy. Lấy bút, giấy ra ghi lại và tiến hành ngay thôi nào.
Chúc các bạn thành công nhé.
RƯỢU ĐÀO CÔNG THÀNH
- Địa chỉ: Số 6 ngách 40, Ngõ 178 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội.
- Hotline: 0974.888.904
Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com