Hướng dẫn cách ngâm rượu nếp cái ngon chuẩn vị

Rượu nếp cái hoa vàng là loại rượu truyền thống được người dân Việt Nam yêu thích & ưa chuộng thưởng thức nhất. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, vị thanh & chất rượu rất trong của loại rượu này thực sự khác biệt so với các loại rượu thông thường. Do đó, nếu bạn đang tìm hiểu để bỏ túi cho mình cách ngâm rượu nếp cái ngon chuẩn vị, thì hãy cùng với Rượu Đào Công Thành tham khảo ngay bài viết sau đây! 

Nguyên liệu để ngâm rượu nếp cái 

Việc chuẩn bị nguyên liệu là yếu tố đầu tiên sẽ quyết định được hương vị thơm ngon & bổ dưỡng của rượu nếp cái, cho nên bạn hãy chú ý lựa chọn thật cẩn thận nhé. Nguyên liệu ngâm rượu nếp cái ngon bao gồm: 

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng quyết định được hương vị thơm ngon của rượu nếp cái hoa vàng.

  • Gạo nếp cái : để ngâm rượu nếp cái ngon bạn nên chọn 1 trong 2 loại gạo là gạo nếp cái của Nam Định hoặc nếp cái hoa vàng của Tiền Giang. Gạo phải là gạo thơm, đã thu hoạch trước đó 3 tháng. Bạn chú ý không nên dùng gạo quá mới vì hương vị của rượu khi ngâm sẽ không đậm đà. 
  • Men rượu: bạn hãy mua men rượu làm từ những loại thảo dược an toàn, như thế sẽ đảm bảo được độ thơm ngon khi ủ rượu. Đồng thời khi sử dụng cũng không ảnh hưởng tới ảnh hưởng tới sức khỏe. 
  • Bình ngâm rượu: bạn tuyệt đối không dùng bình nhựa để ngâm rượu nếp cái, bởi vì chúng sẽ tiết ra các chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy mua bình ngâm rượu được làm bằng thủy tinh hoặc sứ nhé. 

Cách ngâm rượu nếp cái ngon chuẩn vị 

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, tiếp theo hãy từ từ áp dụng theo các bước trong cách ngâm rượu nếp cái ngon chuẩn vị như sau:

Áp dụng ngay cách ngâm rượu nếp cái tại nhà ngon chuẩn vị.

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu 

Gạo nếp sau khi mua về thì bạn hãy chú ý vo sạch rồi cho vào nồi nấu xôi. Nếu nấu ít thì bạn có thể trực tiếp cho vào nồi nấu cơm rồi nấu như bình thường. Nhưng nếu bạn nấu nhiều thì nên đồ xôi để có thể canh nước một cách chính xác. Khi nấu, bạn hãy canh lượng nước thật vừa phải để tránh làm nhão xôi. 

Xôi sau khi nấu xong hãy đổ ra mâm, dưới mâm nên lót một lớp lá chuối. Nếu không có thì bạn nên dùng một cái khăn vải sạch để chống dính & giúp cho xôi không bị đọng nước. Chú ý khi trải xôi hãy dàn đều & không để chỗ ít hay chỗ nhiều. 

Nếu thấy xôi đã nguội, sờ thấy còn hơi ấm ấm thì hãy tiến hãnh rắc men rượu lên. Chia men thành 2 phần, sau đó rắc trước 1 phần lên toàn bộ xôi. Sau đó, lật mặt xôi và rắc nốt phần men còn lại rồi đảo cho đều. Phần rắc men & ủ rượu là bước cực kì quan trọng nên bạn chú ý thực hiện thật cẩn thận nhé. 

Bước 2 – Ủ rượu nếp cái  

Lúc này hãy lấy ra một hũ thủy tinh hoặc bình sứ, tiến hành cho toàn bộ xôi đã được phủ men vào bình rồi tiến hành đậy nắp lại cho thật kín. Sau đó đặt bình tại nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 3 – 4 ngày. Tùy theo nhiệt độ trong nhà mà rượu có thể lên men nhanh hay chậm, tuy nhiên nhiệt độ tốt nhất để ủ rượu sẽ dao động từ 25 – 28 độ. Khi thấy rượu dậy mùi thơm, cơm bắt đầu tươm nước là có thể sử dụng được rồi. 

Với cách ngâm rượu nếp cái ngon như thế này, bạn sẽ được thưởng thức cơm có độ dẻo, vị ngọt tự nhiên & giữ được hương vị thanh nhẹ. Khi len men có mùi hương nồng nàn & hấp dẫn. Do đó, nếu bạn thích rượu có vị nồng gắt hơn, nên để bên ngoài thêm từ 2 – 3 ngày. Sau khi rượu đã ủ xong, nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được trong vòng 7-10 ngày.

xem thêm>> Rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ đặc biệt

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ nắm được cách ngâm rượu nếp cái ngon chuẩn vị & dễ dàng áp dụng thành công. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu đặt mua rượu nếp cái hoa vàng tại đơn vị Rượu Đào Công Thành, hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức như sau: 

RƯỢU ĐÀO CÔNG THÀNH 

  • Địa chỉ: Số 6 ngách 40, Ngõ 178 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội. 
  • Hotline: 0974.888.904
  • Email: ruoungamdaocongthanh@gmail.com 

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0974.888.904